Bài toán đầu tư năm 2024: Cơ hội không dành cho tất cả

Bài toán đầu tư năm 2024

Theo kết quả một khảo sát quy mô gần 31.000 biểu quyết của một đơn vị những ngày đầu năm 2024, 21% số người trả lời cho biết dự định bỏ tiền vào bất động sản (BĐS), cao hơn đáng kể so với hình thức đầu tư khác như ngoại tệ (5%), trái phiếu (2%), cổ phiếu (16%), chứng chỉ quỹ (5%), tiền mã hóa (10%)…

Bài toán đầu tư năm 2024: Cơ hội không dành cho tất cả
Sản phẩm BĐS pháp lý hoàn chỉnh hấp dẫn nhà đầu tư trong năm 2024

Sau năm 2023 đầy biến động, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận năm 2024 đã trở nên tươi sáng hơn. Dù vậy, không phải hình thức nào cũng được nhận định khả quan.

Giá vàng những tháng cuối năm 2023 tăng hấp dẫn nhưng tính trong khoảng 10 năm trở lại thì chỉ tăng bình quân 4%. Năm 2023, căng thẳng địa chính trị, xung đột vũ trang, kinh tế toàn cầu tăng chậm khiến giá vàng biến động mạnh. Ngay sau đó, Thủ tướng đã có công điện yêu cầu biện pháp bình ổn giá vàng theo nguyên tắc thị trường. Việc xóa bỏ độc quyền vàng miếng đang được cơ quan quản lý cân nhắc khiến giá vàng được nhận định khó tiếp tục neo cao, đưa vàng trở về là kênh đầu tư an toàn.

Với kênh gửi tiết kiệm, lãi suất được dự báo tiếp nối năm 2023, thấp hơn cả thời kỳ đại dịch COVID-19. Hiện nay, hầu hết ngân hàng niêm yết lãi suất huy động 5-5,7% cho khoản gửi kỳ hạn 12 tháng. Một số đơn vị thậm chí hạ dưới 5%, mốc thấp chưa từng có. Giới phân tích đều chung quan điểm mặt bằng lãi suất sẽ duy trì mức thấp trong thời gian tới. Gửi tiết kiệm vì thế được đánh giá là kênh đầu tư kém hấp dẫn trong năm 2024.

Trong khi đó, BĐS đang là hình thức đầu tư được đánh giá cao, hấp dẫn nhà đầu tư trong năm 2024. Đồng thời các sản phẩm BĐS có pháp lý hoàn chỉnh được cho là chiếm lợi thế sau một năm biến động. Sức hấp dẫn của kênh đầu tư bất động sản được minh chứng rõ nét qua việc so sánh tỷ lệ lợi nhuận giữa các kênh đầu tư trong khoảng thời gian 5 năm qua.

Cụ thể, với khoảng 6 tỷ đồng vốn ban đầu, ở thời điểm năm 2018 nhà đầu tư có thể mua vào gần 164 lượng vàng, tương đương 11,5 tỷ đồng vào năm 2023, lợi nhuận đạt 92%. Nếu gửi tiết kiệm, số tiền nhận được sau 5 năm thấp hơn rất nhiều, khoảng 9,2 tỷ đồng, mức lợi nhuận chỉ 53%. Nhưng cũng với số tiền 6 tỷ đồng ấy nếu đầu tư vào bất động sản năm 2018 tại khu vực có vị trí đắc địa, view trực diện Vịnh Hạ Long thì tài sản năm 2023 của nhà đầu tư là 20 tỷ đồng, lợi nhuận lên tới 233%.

Cơ hội dành cho sản phẩm pháp lý minh bạch

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không phải sản phẩm BĐS nào cũng an toàn và mang lại mức lợi nhuận hấp dẫn như vậy mà phải phù hợp với giai đoạn của thị trường hiện nay.

Đơn cử, giai đoạn 2022 – 2023 vừa qua thị trường BĐS hầu như không có thanh khoản, các dự án ngưng bán hàng, thậm chí vướng phải kiện tụng, tranh chấp với khách hàng… Nút thắt về pháp lý khiến các nhà đầu tư ngày càng thận trọng khi ra quyết định đầu tư vào sản phẩm bất động sản.

Bước sang giai đoạn tiếp theo (2024 – 2025), việc liên tục 3 đạo luật (Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi và Luật Đất đai sửa đổi) được Quốc hội thông qua hứa hẹn sẽ tạo chuyển biến lớn trên thị trường. Một hành lang pháp lý đầy đủ, thông suốt sẽ vực dậy niềm tin và thúc đẩy các nhà đầu tư đổ vốn vào thị trường BĐS.

Vì thế, giai đoạn tiếp theo cũng yêu cầu điều kiện pháp lý khắt khe hơn để các dự án đủ tiêu chuẩn mở bán. Chẳng hạn, Luật đất đai sửa đổi áp dụng phương pháp tính tiền sử dụng đất mới, nâng chi phí giải phóng mặt bằng từ đó sẽ tác động tới chi phí đầu vào, đưa giá bán của sản phẩm lên mức cao hơn. Các chủ đầu tư cũng sẽ mất nhiều thời gian chuẩn bị hơn cho sản phẩm, khiến thị trường khó có khả năng bùng nổ nguồn cung trong thời gian tới.

Theo đó, những dự án đầy đủ pháp lý mở bán ở giai đoạn này được coi là cơ hội tối ưu dành cho khách hàng ưu tiên sự an toàn với mức giá tốt. Đây cũng chính là lý do khiến các dự án có hồ sơ pháp lý vững vàng như Vịnh Giải trí Safabay nhận được sự quan tâm lớn của thị trường ngay từ những ngày đầu năm 2024.

Bài toán đầu tư năm 2024: Cơ hội không dành cho tất cả
Vịnh giải trí Safabay sở hữu vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố du lịch Cẩm Phả

Vịnh Giải trí Safabay là dự án có pháp lý minh bạch, thuộc danh mục đất đấu giá với cơ sở hạ tầng hoàn thiện 100%. Là sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng nhưng Vịnh Giải trí Safabay là đất ở đô thị sở hữu lâu dài với sổ đỏ cho từng lô đất, sẵn sàng sang tên cho khách hàng.

Bên cạnh lợi thế lớn về pháp lý, quần thể Vịnh giải trí Safabay còn gây ấn tượng khi sở hữu vị trí trung tâm của thành phố du lịch Cẩm Phả và của cả chuỗi đô thị ven biển Quảng Yên – Hạ Long – Cẩm Phả – Vân Đồn – Móng Cái. Dự án toạ lạc trên quỹ đất phát triển nhà ở cực kỳ khan hiếm của thành phố Cẩm Phả, nơi có địa hình trung du đồi núi chiếm tới 70% diện tích. Không chỉ vậy, Cẩm Phả còn là thành phố trực thuộc tỉnh có nguồn thu ngân sách cao nhất cả nước trong cả năm 2022 và 2023, cùng với quy mô dân số lớn thứ 2 Quảng Ninh và nguồn tài nguyên du lịch độc đáo, nơi đây hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển toàn diện kinh tế – xã hội – du lịch.

Sở hữu những lợi thế cạnh tranh vượt trội từ vị trí đắc địa và pháp lý vững vàng, Vịnh giải trí Safabay được kỳ vọng mang đến lời giải cho dòng tiền đầu tư trong giai đoạn mới của thị trường hiện nay.

Hotline: 0203 3939 972