Bất động sản chờ “sóng” cuối năm

Hầu hết các chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành bất động sản cùng nhận định, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát trong tháng 8 tháng 9 thì quý 4 thị trường này bắt đầu có tín hiệu hồi phục và giai đoạn cuối năm sẽ trỗi dậy sôi động. 

Sau một thời gian bị kìm hãm bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, từ nay đến cuối năm là giai đoạn thích hợp để các doanh nghiệp đồng loạt chạy đua triển khai các dự án mới hoặc kích hoạt lại các dự án đã bị gián đoạn, khiến nguồn cung đa dạng sôi nổi. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp sẽ thay đổi chính sách và phương thức bán hàng có lợi cho nhà đầu tư để kích cầu sức mua trong giai đoạn cuối năm.

Với các nhà đầu tư, việc tiếp cận được nguồn sản phẩm đa dạng với chính sách thanh toán linh hoạt tối ưu giúp họ có nhiều sự lựa chọn, kích cầu sức mua toàn thị trường. Mặt khác, sau thời gian dự trữ tiền mặt và các kênh đầu tư ngắn hạn, khách hàng sẽ có động thái dồn tiền về kênh đầu tư BĐS để tìm kiếm hướng đi an toàn

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MSH Group cho hay, 6 tháng đầu 2021 có nhiều biến động, thị trường bất động sản có sự tăng trưởng tương đối mạnh mẽ. Tuy nhiên, hai tuần trở lại đây khi có Chỉ thị 16 thì lượng giao dịch bị ảnh hưởng. Trong thời gian giãn cách này, khách hàng sẽ tìm hiểu thông tin, chờ dịch bệnh kết thúc. Theo đó, nếu tháng 8 chúng ta có thể kiểm soát được dịch bệnh thì cuối năm thị trường sẽ giao dịch tốt, nhiều chủ đầu tư đang chờ tung hàng ra, thị trường bất động sản cuối năm có thể có đợt sóng mới.

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, khoảng hết quý III, nếu dịch Covid kiểm soát tốt, thì sẽ có một cơn sóng bất động sản nhỏ, nhất là đất nền vùng ven. Cơn sóng nhỏ này được tạo ra sau khi hết dịch khoảng một tháng, nó sẽ rơi vào tầm tháng 10 – 11. Tuy nhiên, đó chỉ là cơn sóng nhỏ về thị trường đất nền thôi. Còn những sản phẩm cao cấp ngay trung tâm thành phố lại gặp một số khó khăn nhất định.

Ông David Jackson, CEO Colliers Việt Nam cho rằng, dù thị trường BĐS đang giảm tốc do dịch bệnh, nhưng vẫn có những tín hiệu lạc quan ở một số phân khúc vào các tháng cuối năm. Chẳng hạn, phân khúc đất nền, đây vẫn là phân khúc khá sôi động. Cũng theo vị chuyên gia này, ngoài ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bất động sản còn chịu tác động bởi sự gia tăng chi phí đầu vào, theo đó, trong ngắn hạn thì giá bất động sản giảm là khả năng khó xảy ra.

Bên cạnh đó, các tín hiệu đáng trông đợi nhất là phản ứng chống dịch quyết liệt của các cấp chính quyền và triển khai tiêm vắc-xin trên diện rộng. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng, khi dịch bệnh được kiểm soát thì nền kinh tế sẽ nhanh chóng ổn định và có những khởi sắc vào cuối năm. Thị trường BĐS Việt Nam đã trải qua nhiều biến động, song luôn đi theo quy luật: Chu kỳ khó khăn sẽ xuất hiện chu kỳ phục hồi. Đặc biệt sau mỗi lần phục hồi, thị trường ngày càng phát triển theo hướng bền vững và sôi động hơn với sự tham gia của nhiều chủ đầu tư, nhiều phân khúc mới bắt kịp đa dạng nhu cầu của khách hàng. Ngay cả trong giai đoạn thị trường khó khăn nhất, chỉ những nhà đầu tư phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy tài chính thì mới ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu biết cân đối tài chính, “liệu cơm gắp mắm” hoặc sử dụng hoàn toàn tiền nhàn rỗi thì rủi ro gần như bằng 0. Qua giai đoạn khó khăn, giá trị BĐS sẽ luôn tăng trưởng theo thời gian.

 

 

 

Hotline: 02036.272.006