Đảm bảo dự trữ, cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu trường hợp giãn cách xã hội 1 tháng

Ngày 12/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 5398/UBND-TM1 về việc đảm bảo công tác dự trữ, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hoá thiết yếu tại các huyện, thị xã, thành phố trong trường hợp giãn cách xã hội một tháng trên địa bàn tỉnh.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, nhiều ca nhiễm không rõ nguồn lây, trực tiếp đe doạ đến sức khoẻ, tính mạng nhân dân và ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo. Tỉnh Quảng Ninh đang đứng trước nguy cơ, thách thức rất lớn về mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, lây lan, bùng phát, khó khăn hơn trong việc kiểm soát.

Hưởng ứng lời kêu gọi phòng, chống dịch Covid-19 ngày 29/7/2021 của Tổng Bí thư và thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy tại văn bản số 283- KL/TU ngày 3/8/2021 về việc tập trung triển khai một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới; với quyết tâm giữ vững địa bàn “An toàn – ổn định trong trạng thái bình thường mới” kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”; để đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu được ổn định, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

  1. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo dự trữ đủ số lượng, chủng loại hàng hoá lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hoá thiết yếu và vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường hợp giãn cách xã hội một tháng trên địa bàn theo chỉ tiêu được giao (phụ biểu chi tiết kèm theo). Có phương án kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo lưu thông đối với hàng hóa thiết yếu trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp. Rà soát, bố trí các điểm tiếp nhận hàng hóa thiết yếu trong trường hợp thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đăng tải danh sách các điểm bán thực phẩm thiết yếu (địa chỉ, số điện thoại, mặt hàng…) trên các phương tiện truyền thông của địa phương, qua tổ trưởng tổ dân khu phố, để người dân nắm bắt thông tin, chủ động mua hàng hóa thiết yếu nơi gần nhất giảm nguy cơ tập trung đông người. Yêu cầu các địa phương có trách nhiệm phối hợp với Sở Công thương để điều tiết lượng hàng hóa còn dư thừa sang địa phương khác trên địa bàn tỉnh.
  2. Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị, UBND các địa phương trên địa bàn tỉnh đảm bảo lưu thông lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu, nhu yếu phẩm về số lượng, chủng loại, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và bình ổn giá cho nhân dân mua sắm; đảm bảo nguồn cung ứng bổ sung lượng thiếu hụt các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu, nhu yếu phẩm tại các địa phương trong tỉnh.

Giao chỉ tiêu cho các địa phương tự đảm bảo hàng hoá thiết yếu trong 1 tháng. Trong đó Thành phố Cẩm Phả: Gạo 3000 tấn; Bột canh – muối – dầu ăn – nước mắm…80 tấn; Thịt các loại 1950 tấn; Trứng 3000 quả; Thuỷ sản các loại 1320 tấn; Rau xanh các loại 2400 tấn.

 

Hotline: 02036.272.006