Những lưu ý về phong thuỷ khi đặt bếp

Theo quan niệm của người phương Đông, nhà bếp được xem là không gian đại diện cho tài lộc và sức khoẻ của gia chủ, chính vì vậy vị trí đặt bếp nấu cũng được mọi người đặc biệt coi trọng và lựa chọn kĩ lưỡng.

Hướng bếp 

Nhiều người cho rằng, hướng của bếp chính là hướng của cửa nhà bếp, nhưng thật ra hướng bếp chính là hướng lưng của người đứng khi nấu. Ví dụ, người nấu quay mặt về hướng Đông thì hướng bếp chính là hướng Tây. Theo quan niệm dân gian, vị trí đặt bếp nên là “toạ hung hướng cát”, nghĩa là đặt bếp trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt, nhằm thu hút điều lành đến với gia đình.

Phong thuỷ học nhà ở còn cho rằng, hướng của nhà bếp và hướng của nhà trái ngược nhau thì không tốt. Nghĩa là bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà toạ Nam hướng Bắc mà bếp lại toạ Bắc hướng Nam thì không lành.

Đặc biệt, một trong những kiêng kỵ khi đặt bếp nấu là không nên đặt ở trước hoặc dưới cửa sổ. Bởi cách đặt này tượng trưng cho gia đình không có chỗ dựa, tuy vậy cũng không nên đặt bếp ở góc xó của nhà bếp. Cách đặt bếp như vậy sẽ khiến người nấu quay lưng lại với người trong bếp, gây bất lợi về mặt sức khoẻ.

Bếp đặt cạnh bồn rửa 

Theo thuyết ngũ hành, bếp tượng trưng cho hoả, còn bồn rửa bát tượng trưng cho thuỷ. Nếu đặt bếp kế bên bồn rửa bát sẽ dẫn đến xung đột giữa hoả và thuỷ, đây là điều không tốt. Nên nếu diện tích eo hẹp, gia chủ có thể xử lý đặt giữa bếp và bồn rửa bát một khoảng bệ bếp để ngăn cách, giảm bớt xung đột giữa hoả và thuỷ. Ngoài ra gia chủ cũng nên lưu ý, nên đặt những vật dụng có tính lạnh như tủ lạnh,  máy rửa bát, máy giặt… cách xa bếp nấu.

Nằm dưới phòng vệ sinh 

Nếu nhà có tầng 1 bố trí nhà vệ sinh thì ở dưới trệt ngay vị trí đó không nên đặt bếp. Bởi bếp là nơi nấu nướng đồ ăn, do vậy cần phải giữ được sự sạch sẽ cả về hình thức lẫn kết cấu. Nhà vệ sinh là nơi có rất nhiều vi khuẩn, do vậy không nên đặt bếp nấu nằm dưới không gian này dù là khác tầng.

Dưới các thanh dầm, xà ngang 

Người xưa có câu “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao” ý nói đến tác hại khi đặt bếp dưới xà ngang. Bên cạnh đó, theo quan niệm phong thuỷ học, xà nhà ở trên bếp hoặc bàn ăn sẽ ngăn cản vận may của người trong nhà, gây ức chế cho người làm bếp, dẫn đến việc gia chủ có thể gặp khó khăn về vấn đề tài chính.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hotline: 02036.272.006