Phát triển thị trường BĐS trong bối cảnh dịch Covid liệu có đúng đắn?

Trong những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực đời sống – kinh tế – xã hội trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Thị trường còn nhiều khó khăn, khiến không ít doanh nghiệp và nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trong các quyết định mua bán và phát triển thị trường.

Ngành bất động sản đã có những đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế trong những năm qua. Tuy nhiên, từ năm 2020 cho đến nay, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 vô hình trung đã tạo ra những điểm nghẽn trên thị trường bất động sản.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến thị trường bất động sản

Tình trạng dịch bệnh Covid-19 vẫn đang bùng phát ở nhiều quốc gia và tại Việt Nam, làm ảnh hưởng nhiều tới việc di chuyển, dẫn đến quyết định đầu tư mới hay mở rộng dự án của các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải được cân nhắc, thận trọng. Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn là phân khúc chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Trong năm 2020, công suất thuê phòng khách sạn chỉ đạt khoảng 30 – 40%, giá cho thuê phòng khách sạn bình quân trên toàn thị trường cũng giảm nhiều, chỉ đạt khoảng 40% so với năm 2019.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản còn gặp khó khăn do tiến trình cấp phép, phê duyệt dự án chậm hơn trước đây; Yêu cầu cao hơn của khách mua về sản phẩm, thiết kế, điều kiện bàn giao, tiện ích dự án…Thống kê cho thấy, năm 2020, cả nước có 115.420 giao dịch bất động sản thành công và số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch trong năm 2020 ước tính vào khoảng gần 9.000 căn.

Những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản

Tuy còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bênh, nhưng thị trường bất động sản vẫn được các chuyên gia đầu ngành đánh giá là mảnh đất màu mỡ để phát triển và đầu tư sinh lời lâu dài. Điển hình như việc lãi suất ngân hàng hạ thấp trong thời gian qua sẽ hỗ trợ rất nhiều cho thị trường bất động sản cả về hai phía gồm những doanh nghiệp kinh doanh xây dựng lẫn khách hàng. Dự báo, trong thời gian tới, chính sách lãi suất thấp sẽ tiếp tục được duy trì để hỗ trợ cho thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đang rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hình thức liên thông, cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết, hồ sơ, chi phí thực hiện trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án. Nhà nước tiếp tục bám sát thị trường để kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ những khó khăn, bất cập của chính sách, pháp luật và những tác động của dịch Covid-19 nhằm giúp thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Và với môi trường chính trị ổn định, cùng với hiệu ứng thành công trong kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, các chuyên gia bất động sản dự báo sẽ ngày càng có nhiều kiều bào muốn trở về đầu tư trong nước. Với 5 triệu kiều bào trên khắp thế giới, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, dự kiến sẽ có một làn sóng đầu tư bất động sản mới từ kiều bào khiến cho thị trường bất động sản thêm sôi động, nở rộ. Vậy nên đây cũng là thời điểm tốt để các nhà đầu tư trong nước đi trước, đón đầu lựa chọn những dự án tiềm năng để đầu tư sinh lời.

 

 

Hotline: 02036.272.006