Quảng Ninh sẵn sàng hoạt động du lịch an toàn

Sau một thời gian dừng các hoạt động du lịch trên địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19, các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh bắt đầu mở cửa đón khách trở lại từ 12h ngày 1/5. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Tổng cục Du lịch và tỉnh Quảng Ninh, công tác chuẩn bị và hoạt động trở lại của ngành Du lịch vẫn được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo du lịch an toàn cho người dân, du khách.

Các xe đưa đón khách tham quan khu di tích danh thắng Yên Tử đã sẵn sàng đón khách
Các xe đưa đón khách tham quan khu di tích danh thắng Yên Tử đã sẵn sàng đón khách.

14 ngày qua, Việt Nam không phát sinh thêm ca mắc Covid-19. Các vùng nguy cơ cao như một số huyện của Hà Nội, Hà Giang, Bắc Ninh đều không có ca lây nhiễm mới. Với 270 ca mắc Covid-19 trong 100 triệu dân, hệ số lây nhiễm dịch bệnh ở Việt Nam hiện nay thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Tại cuộc họp Chính phủ ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ nhận định, Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được Covid-19. Khi dịch cơ bản được kiểm soát, Chính phủ chỉ đạo các địa phương trên cả nước tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân, đặc biệt là khởi động mạnh mẽ trở lại một số ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng như là du lịch, dịch vụ ăn uống.

Đối với Quảng Ninh, trước yếu tố an toàn như vậy, từ 12h00′, ngày 1/5/2020, Quảng Ninh cho phép các hoạt động du lịch trên địa bàn hoạt động trở lại, bao gồm: Các điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long; Khu di tích, danh thắng Yên Tử; Bảo tàng Quảng Ninh, Thư viện tỉnh; Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ – Móng Cái; các bãi tắm; khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, sân golf, hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa. Tất cả các hoạt động này đều phải đảm bảo các quy định về phòng dịch theo quy định.  Như vậy, sau hơn 1 tháng rưỡi đóng cửa nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan của dịch Covid-19, các điểm du lịch của tỉnh đã mở cửa để đón khách. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành Du lịch của tỉnh.

Nhân viên khu làng hành hương Yên Tử sắp xếp hàng hoá, dọn dẹp cửa hàng để đón khách
Nhân viên khu làng hành hương Yên Tử sắp xếp hàng hoá, dọn dẹp cửa hàng để đón khách.

Để đảm bảo phục vụ tốt nhất, an toàn nhất cho người dân, du khách, các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn đã tập trung chuẩn bị các điều kiện phục vụ. Đặc biệt, trong suốt 1 tháng rưỡi đóng cửa, các điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh có đầy đủ thời gian để sắp xếp lại hoạt động kinh doanh, nâng cao hơn chất lượng dịch vụ, nguồn nhân lực, đáp ứng được nhu cầu của du khách. Song song với đó, công tác phòng, chống dịch được các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh đặt lên hàng đầu. Các biện pháp phòng, chống dịch an toàn trước khi mở cửa đón du khách trở lại đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo theo đúng chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của Tổng cục Du lịch.

Trước khi đến các điểm tham quan, du khách được kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế
Trước khi đến các điểm tham quan của Khu di tích danh thắng Yên Tử, du khách được kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế.

Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh, tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, các điểm  đến như làng hành hương, khu nghỉ dưỡng Legacy, cáp treo… đều đã sẵn sàng chuẩn bị đón khách đến tham quan. Các biện pháp phòng dịch như: Yêu cầu du khách xếp hàng kiểm tra y tế, kiểm tra thân nhiệt từ xa, rửa tay sát khuẩn trước khi vào các điểm di tích và đeo khẩu trang đúng theo quy định được thông báo rõ ràng. Ban Quản lý di tích ở Yên Tử đã linh hoạt nhiều phương án như giãn cách các tour, các đoàn tham quan tránh tập trung đông người tại một điểm dừng chân, bố trí lực lượng nhắc nhở du khách giữ khoảng cách đúng quy định. Trước đó, đơn vị này đã triển khai các biện pháp vệ sinh, phun khử trùng, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách.

Nhân viên cảng vụ sẵn sàng làm việc tại cảng làm thủ tục cho khách
Nhân viên Cảng vụ sẵn sàng làm việc tại cảng làm thủ tục cho khách.

Tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long), hoạt động đón khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long được chuẩn bị chu đáo. Các điểm rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho du khách đã được bố trí tại tất cả các vị trí ra vào cảng. Nhiều biện pháp đảm bảo giãn cách du khách đã được triển khai. Các lực lượng chức năng đã sẵn sàng nhân lực đảm bảo các hoạt động đón khách diễn ra bình thường trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Các tàu lịch đã đủ điều kiện an toàn, máy móc, phương tiện sẵn sàng đưa đón du khách tham quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long bắt đầu từ 12h00′, ngày 1/5/2020. Theo ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, các tàu chở khách du lịch đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch mới được đón khách. Cảng phối hợp với Cảng vụ nội địa trong việc xếp khách xuống phương tiện với các tàu đảm bảo đúng công tác phòng chống dịch. Cuối mỗi ngày làm việc, toàn bộ khu vực công cộng sẽ được cảng tổ chức phun khử khuẩn. Các điểm mua soát vé sẽ được làm dấu đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m/người.

Cảng tàu tuần châu dán thông báo vị trí ngồi chờ đảm bảo khoảng cách cho khách tham quan tại khu vực phòng chờ
Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu dán thông báo vị trí ngồi chờ đảm bảo khoảng cách cho khách tham quan tại khu vực phòng chờ.

Còn tại một số địa phương có nhiều điểm du lịch hút khách, như: Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đã chỉ đạo phòng, ban, xã, phường thông tin đến các đơn vị doanh nghiệp lữ hành, hộ kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú về nội dung Văn bản số 2816/UBND-DL1 ngày 1/5/2020 và Quyết định số 473/QĐ-TCDL ngày 29/4/2020 của Tổng cục Du lịch. Theo đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Móng Cái, công tác chuẩn bị để phục vụ du lịch hoạt động trở lại sau khi có chỉ đạo của tỉnh được TP Móng Cái thường xuyên thực hiện. Và ngay sau khi nhận được công điện của tỉnh, TP Móng Cái đã nhanh chóng thông tin tới các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn, các cơ sở lưu trú, khách sạn nắm được chỉ đạo của tỉnh, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất để đảm bảo đón khách với phương châm đảm bảo an toàn theo chỉ đạo của tỉnh và Tổng cục Du lịch.

Chuẩn bị các điều kiện đảm bảo về công tác phòng dịch để đón khách
Cảng tàu khách Tuần Châu đảm bảo các điều kiện về phòng dịch để đón khách tham quan Vịnh Hạ Long.

Ghi nhận các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở các khu du lịch như: Bãi Cháy (Hạ Long), Trà Cổ (Móng Cái) và Minh Châu, Quan Lạn (Vân Đồn), các chủ nhà hàng, khách sạn đã huy động nhân viên chuẩn bị sửa sang, dọn dẹp lại phòng, nhà ăn, nhà bếp, tổng vệ sinh môi trường. Các chủ nhà hàng, khách sạn cũng thực hiện ký hợp đồng với ngư dân đánh bắt, thu mua thực phẩm từ các đại lý để có nguồn hải sản đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ để phục vụ khách du lịch. Trong quá trình đón du khách, các cơ sở kinh doanh này đều cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của tỉnh.

Ông Hoàng Đình Anh, Chủ Resort Minh Châu Beach Resort (Vân Đồn), cho biết: Sau giãn cách xã hội, chúng tôi đã huy động nhân lực bắt tay vào vệ sinh, khử trùng phòng; đồng thời đăng tải thông tin trên các fanpage, website của đơn vị để đón khách du lịch trong thời gian sớm theo chỉ đạo của tỉnh. Đến nay, đơn vị đã sẵn sàng các điều kiện để đón khách. Trong quá trình đón khách đến ăn, nghỉ, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và tỉnh.

Bãi tắm Minh Châu đã được người dân, các hộ kinh doanh chuẩn bị sẵn sàng đón khách du lịch
Bãi tắm Minh Châu (Vân Đồn) được người dân, các hộ kinh doanh chuẩn bị sẵn sàng đón khách du lịch.

Như vậy, đến nay các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ được phép hoạt động trở lại theo chỉ đạo của UBND tỉnh đã sẵn sàng mọi điều kiện mở cửa trở lại đón khách du lịch từ 12h00′, ngày 1/5/2020. Việc các hoạt động du lịch trở lại sẽ là điều kiện quan trọng để Quảng Ninh sớm khôi phục, thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ phát triển mạnh mẽ, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Hotline: 02036.272.006